Vì sao các công ty Vận tải đăng ký lái xe tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ tài xế

Thẻ tập huấn nghiệp vụ tài xế sẽ được cấp cho mỗi tài xế khi tài xê hoàn thành lớp bồi dưỡng do sở Giao Thông vận tải tại tỉnh bạn tổ chức theo từng đợt.
ÁNH DƯƠNG sẽ cùng các bạn tìm hiểu về giấy chứng nhận  tập huấn nghiệp vụ lái xe tải hiểu như thế nào? 

Giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ lái xe kinh doanh vận tải là một loại chứng chỉ  nghiệp vụ bắt buộc phải có, do cơ quan có thẩm quyền cấp.

1.Giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ lái xe kinh doanh vận tải là gì?
Giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ lái xe kinh doanh vận tải là một loại chứng chỉ nghiệp vụ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các đối tượng lái xe được đào tạo theo quy định của pháp luật. Qua đó cung cấp các kiến thức cơ bản nhằm phục vụ hoạt động vân tải cũng như để đảm bảo việc tham gia giao thông an toàn dành cho những người lái xe.
Các đơn vị kinh doanh vận tải: Đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, công ty vận tải, hộ kinh doanh, tư nhân phải đăng ký cho lái xe tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ, căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 34 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định: 
" Điều 34. Đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô 
3. Đơn vị kinh doanh vận tải 
c) Tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, cấp thẻ nhận dạng lái xe cho lái xe của đơn vị theo quy định; "
Như vậy, theo quy định, lái xe xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải được tập huấn về nghiệp vụ theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.
taphuanlx1
2Nơi cấp giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ lái xe kinh doanh vận tải
  • Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Hiệp hội vận tải ô tô địa phương, hoặc các đơn vị cấp huyện có địa điểm phù hợp tổ chức tập huấn cho người điều hành vận tải của các đơn vị kinh doanh vận tải thuộc địa phương 
  • Đơn vị kinh doanh vận tải  căn cứ vào thông báo của Sở Giao thông vận tải  tổ chức hoặc phối hợp với cơ sở đào tạo lái xe để tổ chức tập huấn cho lái xe kinh doanh vận tải và nhân viên trên xe 

Về cơ quan, đơn vị cấp giấy chứng nhận: Theo quy định của pháp luật: Đơn vị tổ chức tập huấn cấp Giấy chứng nhận đối với người đã hoàn thành tập huấn, lưu hồ sơ tập huán và kết quả tập huấn tối thiểu 03 năm. Như vậy theo quy định của pháp luật tổ chức, đơn vị tổ chức lớp tập huấn là cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận và thủ trưởng cơ quan, đơn vị đó là người ký giấy chứng nhận. 

3. Các mức xử phạt đối với lái xe không tham gia tập huấn nghiệp vụ: 

Căn cứ theo quy đinh tại nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thôngđường bộ và đường sắt quy định về mức phạt đối với trường hợp không có giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ như sau:  

– Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.( đối với đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô là các công ty vận tải, hộ kinh doanh)
- Phạt tiền từ 3.000.000 đến 4.000.000 (đối với cá nhân )

– Bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng đối với xe vi phạm.

– Buộc phải tập huấn nghiệp vụ cho lái xe theo đúng quy định.


 

 

 

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây